PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
  VIDEO CLIP XEM NHIỀU NHẤT
  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Hãng phim Nhà nước trước thời hạn cổ phần hóa: Ngổn ngang trăm bề
NDĐT – Trước thời hạn từ giờ đến cuối năm phải cổ phần hóa xong các hãng phim Nhà nước theo kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho đến nay, các hãng phim vẫn đứng trước bối cảnh ngổn ngang trăm bề. Cổ phần như thế nào, sau cổ phần hoạt động ra sao, một đơn vị văn hóa làm sao lo được cả hai bề văn hóa và kinh tế…, đó là những câu hỏi được đặt ra cho hầu hết các hãng phim Nhà nước hiện nay.

Chưa có định hướng rõ ràng

Ngoại trừ Hãng phim truyện 1 đã cổ phần hóa từ năm 2010, hiện tại vẫn còn bốn hãng phim là Hãng phim truyện Việt Nam, Hãng phim Giải Phóng, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam và Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sống nhờ ngân sách Nhà nước qua các dự án phim đặt hàng.

Đạo diễn Hà Sơn tỏ ra vô cùng băn khoăn về con đường sắp tới của các hãng phim Nhà nước. Đạo diễn Hà Sơn cho rằng, việc cổ phần hóa một đơn vị văn hóa là điều hoàn toàn không hề đơn giản. Điện ảnh không giống như gạo, than, đường…, cổ phần hóa xong rồi làm gì, không thể mở nhà hàng hay xây dựng địa ốc để bán, mà chỉ có làm phim thôi. Theo ông Hà Sơn, trước khi cổ phần hóa, Nhà nước phải ngồi lại với các hãng phim, các nghệ sĩ, tìm ra một cơ chế thích hợp cho sản xuất văn hóa – điện ảnh.

Ông Hà Sơn nói: “Ngay cả tại Đại hội Điện ảnh, nghị quyết đề ra cũng không hề có phương hướng hoạt động gì về cổ phần hóa. Cụ thể là cổ phần hóa cái gì, đất đai, danh tiếng, hay hoạt động của hãng phim? Nếu không cổ phần hóa được thì làm thế nào? Không có sự hậu thuẫn của Nhà nước, các hãng phim khó mà đứng vững được, vì cơ sở vật chất không bằng các hãng phim tư nhân, đội ngũ tinh túy cũng mai một đi rồi, cái còn lại may ra chỉ là cái danh”.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh thẳng thắn chia sẻ: “Đối với một hãng phim có bề dày truyền thống như Hãng phim truyện Việt Nam, hiện tại tài sản gần như chẳng có gì, máy móc cổ lỗ sĩ chủ yếu dùng phục vụ cho phim nhựa, mà hiện nay trên thế giới người ta đã bỏ phim nhựa, không dùng đến. Nhà cửa, đất đai thì không có sổ đỏ, đại gia nào đến cũng lắc đầu. Đây là nơi có nhiều nghệ sĩ lớn, nhiều tác phẩm lớn ra đời từ đây, nhưng giờ cũng mai một nhiều rồi. Nhiều khi làm phim phải “bắt cóc” họ về”.

Còn đạo diễn Vương Đức, Giám đốc Hãng phim truyện Việt Nam bày tỏ: “Cái khó là làm ăn thế nào để có phim hay và đời sống anh em khấm khá lên. Đó cũng là khó khăn chung của các hãng phim Nhà nước còn lại như chúng tôi. Thôi thì tự nhủ “khắc đi khắc đến”.

Gian truân tìm cổ đông chiến lược

Với những đơn vị chuyên làm văn hóa, nay phải loay hoay thực hiện quy trình cổ phần hóa đã là khó, nhưng cũng chưa gian truân bằng việc đi tìm cổ đông chiến lược cho hãng phim của mình.

Nhà quay phim Đặng Phúc Yên, Giám đốc Hãng phim Giải phóng cho biết, hiện tại Hãng đã cổ phần hóa xong và mới bán cổ phiếu đợt đầu, chưa lên sàn giao dịch. Ông Đặng Phúc Yên cho biết, tín hiệu không khả quan vì chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược.

Việc Nhà nước giữ 60% cổ phần, theo các hãng phim, cũng khiến cho các cổ đông ngần ngại. Đạo diễn Vương Đức thừa nhận: “Nhìn vào con số 60% thì sẽ thấy là khó có được những quyết định độc lập đối với một doanh nghiệp. Tuy nhiên, cổ phần hóa vẫn là việc phải làm, và chúng tôi cũng còn chờ quyết định cuối cùng về việc nắm giữ cổ phần trong hãng của Nhà nước”.

Tuy nhiên, đạo diễn Vương Đức tỏ ra lạc quan hơn cả: “Đã từ lâu rồi chúng ta ít thay đổi quá. Theo tôi, đây là thách thức nhưng chúng ta cũng nên biến thách thức thành cơ hội. Tất cả đều bình đẳng như nhau, điều đó kích thích sự sáng tạo và độc lập của từng cá nhân, ai không theo được thì bị đào thải”. Ông tin rằng sẽ có những “đại gia” yêu điện ảnh thực sự tìm đến với hãng: “Tôi nghĩ là vẫn có những người yêu điện ảnh, những người có thể gọi là tư sản Việt Nam chú ý đến chúng tôi”.

Sắp tới, phim do Nhà nước đặt hàng cũng sẽ được đưa ra đấu thầu, và hãng phim Nhà nước hay tư nhân đều bình đẳng trước cuộc đấu thầu đó. Nỗ lực thật nhiều để tồn tại hay lại buông xuôi để chỉ còn lại mỗi cái danh, có lẽ không chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi đó cho các hãng phim Nhà nước.

TUYẾT LOAN

Báo Nhân Dân  (Cập nhật ngày 09-09-2015)    Các tin liên quan:
  Chính thức phát sóng Truyền hình Nhân dân (02-09-2015)
  Khai mạc Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế-xã hội (30-08-2015)
  Sơ duyệt diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 (27-08-2015)
  Để văn hóa là lợi thế so sánh trong cạnh tranh, hội nhập (22-08-2015)
  Truyền hình Nhân Dân tiếp sóng trực tiếp chương trình hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm Quốc khánh (21-08-2015)
       Lịch phát sóng hôm nay
       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               49
  Số lượt truy cập: 11695234
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc