PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
“Sống chung với lũ”
NDĐT- Vừa trải qua một trận lũ nặng nề, miền trung dường như chưa kịp hoàn hồn lại sức thì đã chịu tiếp một đợt lũ mới. Mỗi ngày nghe những con số, thấy những hình ảnh từ vùng lũ, không khỏi xót xa suy nghĩ. Có cách nào để ngăn ngừa lũ lụt và hạn chế thiệt hại, mất mát được không. Có thể nào “chống lũ” được không?

Thật ra, chuyện lũ lụt không xa lạ gì với người miền Trung. Từ bao đời nay, dải đất này dường như gắn liền với thiên nhiên khắc nghiệt, hết hạn hán rồi bão lụt. Chỉ trong trí nhớ gần đây thôi, cứ vài ba năm một lần, tầm tháng 10, tháng 11, miền trung lại hứng chịu một đợt lũ nặng nề. Các năm 1999, 2010, 2011, 2013, 2016… năm nào cũng có trận lũ “lịch sử”. Mà cũng dường như những năm gần đây, cứ lũ năm sau lại to hơn năm trước, nguy hiểm bất thường và thiệt hại nặng nề hơn năm trước. Những người già ở vùng Hương Khê, Vũ Quang cho rằng lũ các năm 2010, 2013 là chưa từng chứng kiến. Họ còn chưa hết bàng hoàng khi kể lại cảnh trước mắt đâu như cả thác nước từ trên núi đổ ập về trong phút chốc nhấn chìm tất cả. Lũ năm nay lại vẫn “bất thường” khi nước cuốn về dâng cao nhanh chóng chỉ trong một giờ đồng hồ, người dân chạy không kịp.

Cảm giác bất lực trước thiên nhiên chưa bao giờ hiện hữu như vậy, khi có mặt ở miền trung những ngày sau lũ. Những cái nền nhà trơ trọi. Góc vườn, góc ruộng còn một mớ củi rều vốn trước là mái nhà êm ấm. Năm này các đoàn cứu trợ về, vẫn lại đến những con đường năm trước, những xóm làng năm trước, gặp lại những gia đình đã từng trao tiền làm nhà, tặng áo, tặng gạo năm trước… Khi chúng tôi chào để ra về, với nét mặt rầu rầu, bác chủ tịch xã bắt tay bảo: “Hẹn các anh chị mùa lũ năm sau”. Chuyện có thật không biết nên vui hay buồn.

Vì sao một thiên tai gần như lặp lại theo chu kỳ, mà hậu quả ngày càng nặng nề, không có cách gì hạn chế được? Việc đồng bào cả nước kêu gọi và tổ chức các đoàn cứu trợ, ủng hộ hướng về miền trung là rất đáng cảm kích và ghi nhận. Tuy nhiên, cứ mùa lũ năm sau nếu trở lại thì có thể nhận thấy rõ, việc cứu trợ này chỉ là giải pháp khẩn cấp tạm thời, không giúp được gì nhiều cho cuộc sống ổn định và phát triển lâu dài của đồng bào vùng lũ. Một nguồn lực không nhỏ được huy động, đóng góp và rất nhiều tình cảm, tinh thần đáng quý đáng trân trọng, nhưng vẫn cứ như “muối bỏ biển”, không thấm vào đâu. Đôi khi, cảm giác càng làm càng bất lực.

Chúng ta có “chống lũ” được không? Thực tế, việc phải đối mặt với thiên tai thảm họa không chỉ xảy ra riêng ở miền trung và không phải duy nhất ở nước mình. Nhiều nước trên thế giới, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, đều phải đối mặt với thiên tai. Nhật Bản, Philippinnes, Hoa Kỳ… và nhiều nước khác đều có lúc phải hứng chịu những thảm họa thiên nhiên như siêu bão, lũ lụt, động đất, sóng thần. Ở những nước luôn phải chịu điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, thường có những biện pháp để hạn chế, ứng phó, được xây dựng, vận hành theo hệ thống chặt chẽ và hiệu quả. Với Việt Nam, một đất nước ở vào vị trí địa lý đặc biệt, thiên nhiên luôn đặt chúng ta vào thử thách khắc nghiệt. Lịch sử hàng nghìn năm cho thấy, cha ông ta đã hun đúc những kinh nghiệm để ứng phó với thiên nhiên, thích nghi lũ lụt, hạn hán, mưa bão…

Điều đó lý giải vì sao trước đây những ngôi nhà ở miền trung luôn có những cái chạn gần sát nóc nhà để tránh lũ. Nhà nào cũng có sẵn một cái thuyền, đồ đạc luôn gọn nhẹ cơ động… Người dân cũng biết quan sát, chiêm nghiệm để ước tính quy luật của bão lũ, để chủ động ứng phó. Bao đời nay ông cha ta đã "sống chung với lũ". Tư duy trị thủy từng được thể hiện rõ trong câu chuyện Sơn Tinh- Thủy Tinh: “Nước dâng bao nhiêu, núi lên cao bấy nhiêu”.

Vậy tại sao trong thời hiện tại, người dân được trang bị nhiều kiến thức và công cụ hỗ trợ hơn, mà mỗi năm lũ về lại vẫn thiệt hại, mất mát nặng nề hơn?

Phải chăng, bởi vì do phá rừng, do làm thủy điện, do khai thác khoáng sản, do bằng cách này hay cách khác, chúng ta đang hủy hoại, tận diệt môi trường sống của chính chúng ta? Có phải đợi cho đến khi xảy ra các thảm họa thiên tai, chúng ta mới nhận biết sức tàn phá của thiên nhiên là khủng khiếp. Bởi, bàn tay và trí óc con người có thể làm nên tất cả, nhưng cũng chỉ trong thoáng chốc, thiên tai có thể lấy đi của chúng ta tất cả.

Những “bất thường” trong các cơn lũ những năm gần đây, cần được nghiên cứu, tìm hiểu một cách thấu đáo. Cần phải có một chiến lược quản trị lâu dài và bền vững, có trách nhiệm thực sự với cuộc sống và tương lai của hàng triệu người dân. Ứng phó với thiên tai thảm họa, bắt đầu từ việc bảo vệ môi trường sinh thái, rà soát quản lý thủy điện. Bên cạnh đó, việc thích nghi với lũ lụt cũng cần những giải pháp mới, thí dụ mô hình nhà chống lũ trong vài năm gần đây đã phát huy hiệu quả. Những hoạt động cứu trợ cũng cần hơn ở các giải pháp lâu dài. Người dân cần được trang bị đủ sức mạnh và điều kiện “sống chung với lũ”, khi mà thực tế lũ lụt vẫn sẽ cứ xảy ra và chúng ta không thể sau trận lũ nào cũng chỉ biết kêu lên “thương quá miền trung”.

 

TUỆ MINH


Báo Nhân Dân  (Cập nhật ngày 05-11-2016)    Các tin liên quan:
  Xây dựng nông thôn mới: Chỉ chú ý cơ thể, chưa quan tâm tới tâm hồn (05-11-2016)
  Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 2) (28-10-2016)
  Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 1) (28-10-2016)
  Chống buôn lậu thuốc lá khó: Có nguyên nhân do cán bộ (19-10-2016)
  TIN BÃO TRÊN BIỂN ĐÔNG (CƠN BÃO SỐ 7) (19-10-2016)
       Lịch phát sóng hôm nay

Chương trình Truyền hình CN (21/01/2018)

 

06h00   Thời sự BTV

06h30   Ca nhạc

07h00   Phim truyện

   Thiên đường tội lỗi– Tập 27

07h45   Phim truyện Việt Nam

   Mặn hơn muối - Tập 9

08h30   Khám phá thế giới

09h05   Văn nghệ thiếu nhi

09h20   Phim tài liệu

09h50   Tạp kỹ quốc tế

10h00   Tạp chí Công đoàn Bình Định

             Công đoàn Ngành y tế với cuộc vận động người có y đức và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh

10h20   Nông dân Bình Định

              Thị xã An Nhơn phát triển kinh tế trang trại       

10h40    Phóng sự

              Khuyến công Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp

11h00    Phim truyện Việt Nam

             Anh và em - Tập 50

11h45   Thời sự BTV

12h00    Bản tin thị trường

12h10    Phim truyện

    Trái tim bị đánh cắp - Tập 23

13h00   Chương trình thiếu nhi

13h25   Khám phá thế giới

13h55   Sân khấu

   Cải lương- Gió về miền nhớ

15h40   Ca nhạc

16h00   Phim truyện Việt Nam

             Con dâu - Tập 11

16h45   Khám phá thế giới

17h20   Phim tài liệu       

17h50   Tạp kỹ quốc tế

18h00   Phim truyện

             Thiết Kiều Tam- Tập 22

19h00   Tiếp sóng chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam

19h45   Thời sự BTV

20h15   Truyền hình trực tiếp – Tư vấn sức khỏe

    Phòng và điều trị bệnh Parkinson

20h55   Phim truyện

   Vua khách sạn – Tập 48

21h40   Bản tin thị trường

21h50   Phim truyện Việt Nam

   Mặn hơn muối – Tập 32

22h35   Thời sự BTV

       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               22
  Số lượt truy cập: 10306774
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc