PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Cùng suy ngẫm: Tỉnh táo trước tin đồn thất thiệt
Ngày 1-12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định, tin đồn trên mạng xã hội mấy ngày gần đây về việc sắp đổi tiền là thông tin hoàn toàn bịa đặt và có dụng ý xấu. Đồng thời, việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan sự ổn định của đồng tiền Việt Nam. Người dân cần cảnh giác trước những thông tin sai lệch, bịa đặt để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia.

Hàng chục năm trước đây, thị trường cũng đã chứng kiến làn sóng các tin đồn và cơn sốt giá đủ loại, về chứng khoán, về bất động sản và một số nguyên vật liệu xây dựng, về ngoại tệ và tỷ giá USD, về gạo và cả về đổi tiền… Thực tế, một số người dân đã có tâm lý hoang mang. Thậm chí, có người vừa bán nhà, ôm “cục tiền mặt” to, đã lo lắng hỏi chuyên gia có nên gửi tiền ngân hàng hay mua vàng và ngoại tệ…

Trong đời sống kinh tế thị trường thường tồn tại không ít tin đồn đủ loại về những thay đổi chính sách và xu hướng thị trường, cả trong nước và quốc tế. Sự ra đời, tồn tại và tác động của tin đồn như thế nào cũng phản ánh năng lực nhận thức, tâm lý của người dân; phản ánh động cơ lợi ích; chiều hướng dư luận, cũng như phần nào phản ánh và thể hiện thước đo uy tín và hiệu quả quản lý xử lý của cơ quan chức năng nhà nước liên quan. Tin đồn kinh tế thất thiệt thường xuất hiện gắn với một vài sự kiện hay xu hướng nóng nào đó, nhất là khi thiếu sự rõ ràng, nhất quán và nhanh chóng trong phản ứng chính sách của cơ quan chức năng.

Sự truyền bá nhanh chóng và dai dẳng của các tin đồn thất thiệt không chỉ do tính giật gân và tầm quan trọng của vấn đề nội dung tin đồn mà còn vì sự năng nổ truyền bá tin đồn của những kẻ chủ động tung tin đồn vì mục tiêu định hướng dư luận, tranh thủ cơ hội, “đục nước béo cò”; sự mất chủ kiến và phương hướng hành động tỉnh táo của đám đông khi thiếu thông tin chính thống, chính xác, kịp thời, cũng như do tồn tại những lỗ hổng và bất cập nào đó trong quản lý nhà nước trước các tin đồn thất thiệt đó.

Khi tin đồn mang nặng tính định hướng mục tiêu xấu và được mặc nhiên thừa nhận có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường, nhất là kích thích tâm lý đám đông trong mua-bán, tạo đột biến và mất cân đối cung-cầu thị trường gắn với đầu cơ và sự bất an cá nhân, doanh nghiệp và thị trường; làm giảm uy tín, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và làm tổn thất, thiệt hại tài chính quốc gia, doanh nghiệp và người dân.

Để góp phần ngăn chặn hiệu quả các tin đồn kinh tế thất thiệt, cần tăng cường quy chế và thể chế hóa các phát ngôn; bảo đảm quyền tiếp cận thông tin và được cung cấp thông tin chính thức, kịp thời, có chất lượng và trách nhiệm pháp lý cao từ các cơ quan hoặc người đại diện nhà nước, các tổ chức kinh doanh có liên quan; coi trọng việc hoàn thiện và tuân thủ các nguyên tắc quản lý kinh tế và cạnh tranh thị trường; sự minh bạch, ổn định và tính có thể dự báo được của các chính sách; sự phản ứng chính sách nhất quán, phù hợp các nguyên tắc kinh tế, các tín hiệu thị trường khách quan và yêu cầu cam kết hội nhập, các thông lệ thế giới.

Đáng chú ý, cơ quan quản lý cần giảm và khắc phục các biểu hiện lạm dụng công cụ quản lý hành chính, mệnh lệnh và hiện tượng “vận động hành lang”, “chạy chính sách”, tư duy và hành xử vì lợi ích nhóm, bất chấp lợi ích và uy tín quốc gia; phát hiện và trừng phạt kịp thời, nghiêm khắc các cá nhân và tổ chức tung tin đồn thất thiệt, có tính phá hoại chính sách, đầu cơ và cạnh tranh không lành mạnh; kiên quyết xử lý hình sự với các vi phạm nghiêm trọng, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục củng cố nhận thức và lòng tin của người dân, doanh nghiệp về chủ trương, chính sách quản lý nhà nước trong kinh tế thị trường. Ở đây vai trò xuất hiện, lên tiếng kịp thời thông tin rõ ràng minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc củng cố lòng tin, nâng cao năng lực tự nhận thức và cảnh giác, tránh hành động cảm tính, tự phát, hoảng loạn đám đông, khiến vô tình hoặc cố ý tiếp tay và trở thành nạn nhân của tin đồn bịa đặt, thất thiệt hoặc sự thiếu hiểu biết của chính mình...!

TS NGUYỄN MINH PHONG


Báo Nhân Dân  (Cập nhật ngày 03-12-2016)    Các tin liên quan:
  “Sống chung với lũ” (05-11-2016)
  Xây dựng nông thôn mới: Chỉ chú ý cơ thể, chưa quan tâm tới tâm hồn (05-11-2016)
  Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 2) (28-10-2016)
  Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 1) (28-10-2016)
  Chống buôn lậu thuốc lá khó: Có nguyên nhân do cán bộ (19-10-2016)
       Lịch phát sóng hôm nay

Thứ bảy - 20/01/2018

 

06h00:   Thời sự BTV

06h30:   Ca nhạc

07h00:   Phim truyện: Thiên đường tội lỗi (T.26)

07h45:   Phim truyện VN: Mặn hơn muối (T.8)

08h30:   Khám phá thế giới

09h00:   Tạp chí tuổi thơ*

09h20:   Phim tài liệu

09h40:   Phóng sự: Bình Định nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

10h00:   Quốc phòng toàn dân Bình Định: Những vấn đề xung quanh công tác tuyển quân

10h20:   Hộp thư truyền hình

10h35:   Vần thơ quê hương: Đặng Thiên Sơn với tập thơ “ Trong hố cầu thang”

11h00:   Phim truyện VN: Anh và em (T.49)

11h45:   Thời sự BTV

12h00:   Bản tin thị trường

12h10:   Phim truyện: Trái tim bị đánh cắp (T.22)

13h00:   Phim hoạt hình

13h30:   Khám phá thế giới

14h00:   Phim truyện: Thiên thần báo thù (T.33+34)

15h30:   Ca nhạc

16h00:   Phim truyện Việt Nam: Con dâu (T.10)

16h45:   Khám phá thế giới

17h30:   Phim tài liệu

18h00:   Phim truyện: Thiết Kiều Tam (T.21)

19h00:   Tiếp sóng Bản tin Thời sự của Đài THVN

19h50:   Thời sự BTV

20h15:   Phóng sự: Khuyến công Bình Định đồng hành cùng doanh nghiệp

20h35:   Tạp chí Công đoàn Bình Định: Công đoàn ngành y tế với cuộc vận động người có y đức và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh

20h55:   Phim truyện: Vua khách sạn (T.47)

21h40:   Bản tin thị trường

21h50:   Phim truyện VN:  Mặn hơn muối (T.31)

22h35:   Thời sự BTV

       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               89
  Số lượt truy cập: 10300853
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc