PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Giá heo tiếp tục giảm sâu, người chăn nuôi lại khốn đốn
Giá heo hơi tại Đồng Nai nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung vẫn tiếp tục giảm sâu trong thời gian dài đã khiến các chủ trại heo phải lao đao, thậm chí thua lỗ nặng dẫn đến phải treo chuồng, ngưng chăn nuôi. Người chăn nuôi hiện nay đang thực sự gặp rất nhiều khó khăn và hơn lúc nào hết, rất trông chờ vào những khuyến cáo và các giải pháp đến từ ngành chức năng.

Người chăn nuôi heo tại Đồng Nai đang gặp nhiều khó khăn do giá heo giảm sâu.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, hiện giá heo hơi còn khoảng 25 nghìn đồng/kg đối với heo có trọng lượng trên 100 kg/con; heo từ 80 - 100 kg/con có giá từ 27 - 28 nghìn đồng/kg, tiếp tục giảm từ 2 - 3 nghìn đồng/kg so với cách đây một tháng trước. Với giá heo như hiện tại, các trang trại có heo thịt bán ra đang lỗ khoảng 13 - 14 nghìn đồng/kg. Tính đến thời điểm này, giá heo đã giảm dưới giá thành gần bốn tháng qua, cũng là lần giảm giá sâu và kéo dài nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Lỗ nặng, phải treo chuồng

Chỉ sau hơn một năm hoạt động, trại heo của anh Trần Bình Mạnh, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã phải đóng cửa. Bỏ ra hàng tỷ đồng đầu tư trại lạnh theo quy mô công nghiệp để nuôi heo, nhưng do giá heo xuống thấp, anh Mạnh đã chịu thua lỗ nặng và ngoài treo chuồng, chủ trại chẳng còn cách nào khả thi hơn lúc này. “Khó khăn quá rồi, cứ nuôi một con heo lỗ một triệu đồng. Cứ lứa này qua lứa khác, mà một lứa nuôi 800 con heo, lỗ 800 triệu đồng thì còn vốn liếng đâu mà nuôi nữa”, anh Trần Bình Mạnh buồn rầu than thở.

Suốt hơn bốn tháng nay, giá heo liên tục nằm dưới mốc 30 nghìn đồng/kg, khiến người nuôi lỗ bình quân từ 700 nghìn đồng đến một triệu đồng/con heo. Tình trạng thua lỗ liên tục đang khiến các chủ trại heo hết sức lao đao. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết: “Tình hình của người nuôi heo đang hết sức khó khăn, họ thua lỗ nhiều dẫn đến nhiều trại phải ngưng, bỏ trống chuồng trại và thậm chí bán cả trại”.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, nguyên nhân của tình trạng giá heo xuống thấp hiện nay là do cung vượt cầu. Tổng đàn heo trong nước thời gian qua đã tăng nhanh và từ đầu năm đến nay, có tới hơn hai triệu con heo trong cả nước đã được xuất chuồng, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ tính riêng tại huyện Thống Nhất, thủ phủ chăn nuôi heo của Đồng Nai, theo quy hoạch đến năm 2020, đàn heo của huyện sẽ đạt 350 nghìn con, nhưng chỉ mới đến cuối năm trước, số heo toàn huyện đã tăng vọt lên đến hơn 420 nghìn con, tức về đích trước kế hoạch đề ra 70 nghìn con. Cung vượt cầu nên việc mua bán cũng rất khó khăn. Hiện thương lái không chịu mua heo theo kiểu cân heo tính tiền như trước, mà mua mão cả đàn – tức, tùy vào từng đàn heo, thương lái sẽ đưa ra một giá chung cho cả đàn để mua, chủ trại nào đồng ý thì thương lái mua, không đồng ý thì họ không mua. Dù biết rõ những thiệt thòi và sự vô lý của hình thức mua bán này, nhưng các chủ trại cũng đành “bấm bụng” chấp nhận.

Giải thích về vấn đề này, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho biết: “Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, các chủ trại dù thiệt thòi cũng đành phải bán, vì không bán thì lấy đâu ra tiền mà trả nợ, lấy đâu ra tiền mà mua cám cho những đàn heo nhỏ hơn trong chuồng...”.

Việc người chăn nuôi thua lỗ cũng đang khiến nhiều chủ đại lý thức ăn chăn nuôi cũng lao đao theo, bởi, hầu hết chủ trại đều mua thiếu thức ăn chăn nuôi, đến khi bán heo mới trả. Nhưng hiện nay, các chủ trại đều thua lỗ nặng, chưa có khả năng chi trả nên các đại lý cám dù đang rất lo lắng, nhưng vẫn không có cách nào thu hồi số tiền cám đã bán thiếu. Như đại lý thức ăn chăn nuôi Minh Thúy, ở huyện Thống Nhất, tính đến thời điểm này tổng số tiền mà các chủ trại nợ đã lên đến 16 tỷ đồng.

Không chỉ tại Đồng Nai, heo giảm giá sâu kéo theo nhiều hệ lụy cũng đang là câu chuyện chung của các địa phương có nuôi heo khác ở Đông Nam Bộ. Hiện, giá heo tiếp tục giảm sâu và theo từng ngày, số lượng các chủ trại phải giảm đàn, treo chuồng hoặc ngưng hẳn chăn nuôi đang ngày một tăng lên.

“Gỡ khó” cho heo

Treo chuồng, ngưng hẳn chăn nuôi, thậm chí là bán cả trại heo… đang là những giải pháp trước mắt mà người chăn nuôi đối phó với tình hình giá heo tuột dốc “không phanh”. Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai khuyến cáo, chủ trại không nên ngưng chăn nuôi mà thay vào đó nên sử dụng một số biện pháp cần thiết để duy trì đàn. Ngoài việc sử dụng thức ăn tự trộn, xuất bán heo vào thời điểm heo chưa vượt quá 85 kg/con… để giảm giá thành, thì việc giảm số lượng nái theo hướng tập trung vào chất lượng đàn, là một giải pháp phù hợp lúc này. “Tôi nghĩ trong lúc này, ngân hàng nên có chính sách gia hạn nợ, khoanh nợ, giãn nợ… cho nông dân và cho nông dân vay tiếp để đầu tư nuôi. Nếu không, người chăn nuôi hết vốn, ngưng chăn nuôi sẽ thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới”, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công nói.

Trước những khó khăn người chăn nuôi gặp phải, ông Trần Hữu Trung, có hơn một nghìn con heo được nuôi theo quy mô trang trại ở xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất, cho rằng: “Mong Nhà nước nhanh chóng có những sự can thiệp để giúp chúng tôi. Bây giờ tiền mua con giống, tiền mua cám là coi như chúng tôi đã mất hết, mong sao sau này, giá cả được ổn định hơn để nông dân thoát khỏi cảnh khốn đốn này”.

Để “gỡ khó” cho người chăn nuôi, Hội Nông dân Đồng Nai đang phối hợp với các ngành liên quan, đi khảo sát giá cả thịt heo tại một số chợ tại Đồng Nai và cả chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh. Theo đơn vị này, những thông tin, kết quả của cuộc khảo sát sẽ rất quan trọng trong việc giúp Hội Nông dân Đồng Nai tìm ra được lý do tại sao giá heo tại trại thì đang thấp, mà giá thịt bán tại chợ thì vẫn cao, không giảm hơn là mấy so với trước đây. Từ đó, sẽ đề xuất lên các cơ quan chức năng giải pháp nhằm giảm bớt các khâu trung gian, tăng thêm giá bán heo hơi cho người chăn nuôi, đồng thời giảm giá bán tại các chợ, kích thích người tiêu dùng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Đồng Nai cũng đang tích cực liên hệ với các đơn vị, doanh nghiệp để tìm biện pháp tiêu thụ heo. Theo đó, mới đây, Công ty MM Mega Market Việt Nam đã ký hợp đồng bao tiêu đầu ra cho hơn 30 nghìn con heo VietGAHP của hơn 400 hộ chăn nuôi là thành viên của các tổ hợp tác nuôi heo VietGAHP trên địa bàn Đồng Nai. Theo đó, người chăn nuôi phải bảo đảm heo được nuôi theo quy trình sạch, an toàn, và đã được các cơ quan chuyên môn cấp chứng nhận VietGAHP. Khi xuất chuồng, heo phải bấm thẻ tai, trọng lượng từ 90 – 110 kg/con. Dự kiến, cuối tháng Tư, chuỗi cung ứng, bao tiêu sản phẩm heo VietGAHP sẽ chính thức khởi động.

Theo Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai Phan Minh Báu, trong khi người chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn do giá heo xuống thấp, việc ký kết hợp tác bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp cho người chăn nuôi là việc làm hết sức cần thiết. Không chỉ góp phần “gỡ khó” cho ngành chăn nuôi mà còn tạo ra hình thức chăn nuôi bền vững, ổn định về đầu ra, giá cả trong tương lai.

Giảm số lượng nái theo hướng tập trung vào chất lượng đàn cũng là biện pháp được Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khuyến cáo.

CAO TÂN


Báo Nhân Dân  (Cập nhật ngày 19-04-2017)    Các tin liên quan:
  Ngân hàng Thế giới hỗ trợ 102 triệu USD giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng (19-04-2017)
  Yêu cầu điều tra phân bón nhập khẩu (19-04-2017)
  Công bố xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động (18-04-2017)
  Bắt đầu chiến dịch thanh tra liên quan tới 400.000 lao động (18-04-2017)
  Khuyến cáo để mua sắm trực tuyến an toàn (17-04-2017)
       Lịch phát sóng hôm nay

Thứ tư  - 20/06/2018

 

06h00:   Thời sự BTV

06h30:   Ca nhạc

07h00:   Phim truyện: Thử thách tình đời (T.72)

07h45:   Phim truyện VN: Cao hơn bầu trời (T.42)

08h00:   Phổ biến kiến thức pháp luật

08h45:   Khám phá thế giới

09h15:   Phim hoạt hình

09h40:   Phim tài liệu

10h00:   An ninh Bình Định: Ghi nhận Ban công an xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn

10h20:   Hộp thư truyền hình

10h35:   Ca nhạc

11h00:   Phim truyện VN: Đặc vụ Macau (T.32)

11h45:   Thời sự BTV

12h00:   Bản tin thị trường

12h10:   Phim truyện:  Mẹ hổ bố mèo (T.36)

13h00:   Phim hoạt hình

13h30:   Khám phá thế giới

14h00:   Phim truyện: Vụ án cây trâm vàng (T.15+16)

15h30:   Ca nhạc

15h30:   Phổ biến kiến thức pháp luật

15h45:   Ca nhạc

16h00:   Phim truyện VN: Con gái ông trùm (T.21)

16h45:   Khám phá thế giới

17h00:   Truyền hình tiếng Chăm H’roi: Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất

17h25:   Phim tài liệu

17h40:   Nhịp cầu âm nhạc*

18h00:   Phim truyện: Thanh Vân Chí (T.52)

19h00:   Tiếp sóng bản tin Thời sự của Đài Truyền hình VN

19h45:   Thời sự BTV

20h15:   Tạp chí sức khỏe cho mọi người: Không nên chủ quan với bệnh viêm đường hô hấp của trẻ trong mùa nắng nóng

20h35:   Phim truyện: Sự thật nghiệt ngã (T.31)

21h20:   Bản tin thị trường

21h30:   Phim truyện VN:Nỗi buồn có mắt (T.3)

22h15:   Thời sự BTV

22h40:   Nhịp cầu âm nhạc

       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               110
  Số lượt truy cập: 10986412
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc