PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Gỡ vướng để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận tốt hơn vốn ngân hàng
Quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn. Tuy nhiên, có không ít doanh nghiệp phản ánh còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng, đòi hỏi có những giải pháp để 2 bên kết nối hiệu quả hơn.

Đây là ý kiến được trao đổi tại Hội thảo Hội thảo “Giải pháp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây.
Lý do DNNVV chưa tiếp cận hiệu quả vốn ngân hàng
Theo Thống kê, các DNNVV chiếm tỉ trọng khoảng 97% tổng số doanh nghiệp nhưng đóng góp khoảng 45% vào GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu việc làm.
Thực tế, thời gian qua, ngoài dựa vào nguồn vốn tự có, trong khi thị trường chứng khoán chưa thật sự phát triển, các DNNVV của Việt Nam vẫn dựa phần lớn vào vốn ngân hàng.
Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ các DNNVV phát triển. Trong đó, các Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ nhấn mạnh về vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh và các giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp.

Ảnh Hội thảo.VGP/Huy Thắng
Cụ thể, mới đây, thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 6/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, căn cứ cơ sở điều kiện, diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, từ tháng 7/2017, NHNN đã điều chỉnh đối với các DNNVV giảm 0,5% mức lãi suất này từ 7%/năm xuống còn 6,5%/năm. Bên cạnh đó, hàng loạt các chương trình kết nối Ngân hàng-Doanh nghiệp tại các địa phương được triển khai với tổng số tiền cam kết và giải ngân hàng trăm nghìn tỷ đồng riêng trong năm 2017.
TS .Cấn Văn Lực cho rằng, mặt lãi suất của thời gian qua đã giảm khá nhiều và ở mức tương đối thấp trong khu vực, nếu so sánh mức chênh với lạm phát thực tế.
Theo thống kê của NHNN, hiện nay có trên 200.000 DNNVV đang có dư nợ tại các tổ chức tín dụng (TCTD).
Dư nợ tín dụng đối với DNNVV luôn có sự tăng trưởng đều qua các năm. Trong năm 2017, tín dụng đối với DNNVV đã đạt được kết quả nhất định. Tính đến ngày 31/8/2017, dư nợ tín dụng đối với DNNVV đạt 1.292.182 tỷ đồng, tăng 7,49% so với cuối năm 2016, cao hơn mức tăng của cùng kỳ năm 2016 và chiếm tỷ trọng 21,14% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế.
Dù quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV đã được cải thiện theo hướng cởi mở hơn. Tuy nhiên, có không ít doah nghiệp phản ánh còn khó khăn trong việc tiếp cận vốn ngân hàng về thủ tục vay ngân hàng, tài sản thế chấp…
TS Cấn Văn Lực cũng chỉ ra một số khó khăn là phần lớn các DNNVV quy mô nhỏ, vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính hạn chế, thiếu tài sản để bảo đảm cho khoản vay theo quy định hoặc tài sản bảo đảm có giá trị thấp, quyền sở hữu tài sản không minh bạch…
Các doanh nghiệp này thường có quy mô nhỏ, vốn chủ sở hữu và năng lực tài chính hạn chế; trình độ quản trị kinh doanh còn bất cập và thiếu chiến lược kinh doanh dài hạn, phương án kinh doanh khả thi. Vấn có nhiều doanh nghiệp hạch toán kế toán theo quy định, thường nộp báo cáo tài chính cho ngân hàng chậm, số liệu thiếu chính xác (một doanh nghiệp có vài loại sổ sách khác nhau), chưa có kiểm toán độc lập nên ảnh hưởng đến quá trình xem xét và thẩm định hồ sơ vay vốn…
“Chính vì chưa có thông tin chuẩn xác nên các ngân hàng khá e ngại cho vay theo dòng tiền, dự án mà thường yêu cầu tài sản bảo đảm” đại diện một ngân hàng thương mại cho biết.
Các ngân hàng trông chờ vào tài sản bảo đảm DNNVV nhưng chính các doanh nghiệp này thiếu các tài sản để bảo đảm so với nhu cầu vay vốn. Nhiều tài sản đảm bảo có giá trị thấp, quyền sở hữu tài sản đảm bảo không minh bạch; một số DNNVV chưa có sự hợp tác chặt chẽ với ngân hàng khi vay vốn hoặc cơ cấu lại khoản nợ đã vay.
Tăng cường minh bạch thông tin, thu hẹp khoảng cách
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP, NHNN đã xây dựng và ban hành Chương trình hành động của ngành Ngân hàng góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, tập trung vào các nhóm giải pháp như: cải thiện và minh bạch hóa thông tin tín dụng; giải pháp cải thiện chỉ số chiều sâu quyền pháp lý và chiều sâu thông tin tín dụng nhằm nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng theo đánh giá của WB; đơn giản hóa và hiện đại hóa thủ tục hành chính nhằm giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính…
“Thời gian tới, NHNN sẽ trực tiếp có những đoàn đi kiểm tra thực tế, mời báo chí truyền thông phản ánh công khai minh bạch về kết quả cải cách thủ tục hành chính ở một số chi nhánh ngân hàng”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.
Về vấn đề lãi suất, thực hiện chỉ đạo Chính phủ, các ngân hàng đã tích cực hạ lãi suất nhưng cũng cần căn cứ vào nhiều yếu tố như các điều kiện khác của nền kinh tế, lãi suất huy động tiền gửi... Hiện tại, mức chênh giữa lãi suất tiền vay và tiền gửi chỉ khoảng 3% hoặc thấp hơn nhưng ngân hàng sẽ tiếp tục hạ lãi suất khi có cơ hội.
Ngoài ra, đại diện NHNN cũng cho biết, Luật Hỗ trợ DNNVV được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ ba hồi tháng 6/2017 và có hiệu lực từ 1/1/2018 được kỳ vọng là cơ hội tích cực tạo sự thông thoáng trong việc tiếp cận vốn cho DNNVV, là bước ngoặt quan trọng để tạo tiền đề cho doanh nghiệp phát triển. Đây cũng là Luật đầu tiên ở Việt Nam chuyên về vấn đề hỗ trợ DNNVV, tạo khung pháp lý có hiệu lực cao nhất hiện nay, làm căn cứ cho triển khai hoạt động hỗ trợ DNNVV trên toàn quốc.
“Tuy nhiên, việc ban hành Luật chưa đủ, cần một số Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể việc triển khai bảo đảm hiệu quả Luật này trong thực tế.” Phó Thống đốc nói.
Lãnh đạo ngân hàng cho biết, thời gian tới, để tiếp tục mở rộng tín dụng hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của DNNVV, ngành Ngân hàng sẽ tập trung triển khai một số giải pháp đồng bộ. Cụ thể, ngành ngân hàng phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương trong triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ DNNVV đã được quy định trong Luật hỗ trợ DNNVV, đặc biệt là chính sách về bảo lãnh tín dụng cho DNNVV vay vốn tổ chức tín dụng (TCTD), Quỹ phát triển DNNVV…
Các ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp tại Kế hoạch hành động của ngành góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (đặc biệt là DNNVV) tiếp cận vốn tín dụng.
Ngoài ra, Lãnh đạo ngành ngân hàng còn đề nghị các ngân hàng địa phương tiếp tục tích cực triển khai chương trình Kết nối ngân hàng-doanh nghiệp để cùng với chính quyền các địa phương trực tiếp tháo gỡ đồng bộ những khó khăn, vướng mắc trên tất các các lĩnh vực khác nhau để doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng…

Huy Thắng

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ  (Cập nhật ngày 06-10-2017)    Các tin liên quan:
  Hội chợ chuyên thủy sản đầu tiên tại Hà Nội (06-10-2017)
  GDP tăng trưởng kỷ lục quý III, mục tiêu cả năm khả thi (30-09-2017)
  Thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN qua hệ thống KBNN (30-09-2017)
  ‘Gắn thẻ’ xanh, vàng, đỏ cho doanh nghiệp (30-09-2017)
  Bộ GTVT kêu khó lựa chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc-Nam (28-09-2017)
       Lịch phát sóng hôm nay

Thứ hai – 16/07/

 

06h00:   Thời sự BTV

06h30:   Ca nhạc

07h00:   Phim truyện: Bà nội đã về (T.7)

07h45:   Phim truyện VN: Nỗi buồn có mắt (T.18)

08h30:   Phổ biến kiến thức pháp luật

08h40:   Khám phá thế giới

09h15:   Phim hoạt hình

09h40:   Phim tài liệu

10h00:   Tư vấn sức khỏe: Bệnh tuyến giáp

10h40:   Ca nhạc

11h00:   Phim truyện VN: Tình và lý (T.24)

11h45:   Thời sự BTV

12h00:   Bản tin thị trường

12h10:   Phim truyện: Đẳng cấp quí cô phần 2 (T.17)

13h00:   Phim hoạt hình

13h25:   Khám phá thế giới

14h00:   Phim truyện: Thiết Kiều Tam (T.11+12)

15h30:   Phổ biến kiến thức pháp luật

15h45 Làm đẹp thời trang

16h00:   Phim truyện VN: Mắt lụa (T.13)

16h45:   Tạp kỹ quốc tế

17h00:   Đến với sân khấu truyền thống: Đoàn Tuồng không chuyên Tiến Thành với hội diễn bạn nghề*(20)

17h30:   Ca nhạc

17h45:   Hộp thư truyền hình

18h00:   Phim truyện: Tiêu Thập Nhất Lang (T.4)

19h00:   Tiếp sóng Bản tin Thời sự của Đài THVN

19h50:   Thời sự BTV

20h15:   An ninh Bình Định: Cảnh sát khu vực tận tụy hết lòng vì bình yên của nhân dân

20h35:   Phim truyện: Mặt trời mùa đông (T.1)

21h20:   Bản tin thị trường

21h30:   Phim truyện VN: Nỗi buồn có mắt (T.24)

22h15 Thời sự BTV

22h40:   Đến với sân khấu truyền thống: Đoàn Tuồng không chuyên Tiến Thành với hội diễn bạn nghề

       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               52
  Số lượt truy cập: 11098307
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc