PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Dưa lưới Nhật và câu chuyện phát triển rau quả Việt Nam
Dưa lưới Nhật có vị ngọt, giòn thơm mát thường dùng để làm quà biếu trong những dịp đặc biệt. Giá bán tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Việt Nam lên tới cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên loại quả này đã được nghiên cứu và trồng thành công tại Việt Nam.

 

 

Dưa lưới Nhật Bản được sản xuất tại Việt Nam. 

Dưa Nhật "made in Vietnam"

 

Dưa lưới Nhật có hương vị quyến rũ và rất bổ dưỡng, giàu vitamin A, C, chứa thành phần chống oxy hoá, chống loãng xương, và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, dưa lưới Nhật Bản còn có “ngoại hình” bắt mắt với những đường vân đều và đẹp trên vỏ. 

Tuy vậy, giống dưa này lại rất khó trồng trong điều kiện ngoài đồng ruộng, do đặc tính khai vân nứt quả khiến vi khuẩn, nấm bệnh dễ xâm nhập. Cấu trúc vân lưới và chất lượng quả hoàn toàn tuỳ thuộc vào điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, và chế độ tưới nước, đòi hỏi phải được gieo trồng trong nhà kính hiện đại và người thực hiện làm chủ công nghệ sản xuất.

Mới đây, tại khu Công nghệ cao Hanam Hi-tech (Tập đoàn Vinaseed) đã nghiên cứu và trồng thành công dưa lưới Nhật. Ông Đỗ Bá Vọng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinaseed cho biết: “Khu Công nghệ cao Hanam Hi-tech với diện tích 21,59 ha sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất cả nước hiện nay. Với nhà ươm chuyên dụng sử dụng công nghệ mái cắt nắng và phun sương tự động, màng phủ Ginegar ngăn côn trùng, ngăn tia UV, cùng hệ thống xử lý nguồn nước, chế biến và đóng gói đồng bộ... đã đủ tiêu chuẩn sản xuất dưa lưới như tại Nhật Bản”

Dưa lưới từ khu Công nghệ cao Hanam Hi-tech có quả tròn đẹp, khai vân đều, trọng lượng tiêu chuẩn từ 1,5 – 1,8kg. Thịt quả giòn nhưng không cứng, ngọt dịu chứ không ngọt sắc. 

Ông Vũ Văn Vương, Phó GĐ Hanam Hightech tự hào: “Hiện nay dưa lưới chúng tôi sản xuất chất lượng tương đương như ở Nhật Bản mà giá thành lại chỉ bằng 1/10 dưa lưới Nhật nhập khẩu. Thực tế, chúng tôi đã và đang đón nhận những kết quả rất khả quan. Dưa sản xuất quanh năm, gối đầu liên tục, trồng đến đâu tiêu thụ hết ngay đến đó. Không chỉ đáp ứng thị trường trong nước, đã có những đối tác từ châu Âu và Mỹ đặt vấn đề với Vinaseed để nhập khẩu”.

Tái cơ cấu nông nghiệp với mục tiêu cuối cùng là nâng cao giá trị nông sản Việt. Trước đây, người làm nông nghiệp còn loay hoay với bài toán làm sao để tích tụ ruộng đất để có diện tích lớn để “trồng nhiều, thu nhiều”, nhưng thực tế lời giải cho giá trị nông sản lại nằm ở việc phát triển công nghệ. Câu chuyện dưa lưới Nhật “madein Vietnam” khá tiêu biểu cho việc đầu tư công nghệ thu về giá trị nông sản cao và giúp nông sản Việt có thương hiệu về công nghệ trên thị trường nông sản khu vực.

Cơ hội từ những khu nông nghiệp công nghệ cao

Theo ông Tasima Hisashi, Đại diện Văn phòng Jica (Nhật Bản) tại TPHCM, tiêu chí kỹ thuật về ứng dụng trình độ công nghệ cao để tạo ra sản phẩm có năng suất tăng ít nhất 30% và chất lượng vượt trội so với công nghệ đang sử dụng và tiêu chí kinh tế là sản phẩm do ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả kinh tế cao hơn ít nhất 30% so với công nghệ đang sử dụng ngoài ra còn có các tiêu chí xã hội, môi trường khác đi kèm. Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải tạo ra sản phẩm tốt, năng suất hiệu quả tăng ít nhất gấp 2 lần.

Cốt lõi của ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là cho ra những sản phẩm chất lượng với quy mô sản xuất lớn. Chất lượng ở đây đòi hỏi phải đáp ứng được 3 khía cạnh: Kỹ thuật, chức năng và dịch vụ. Bởi vì nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao không chỉ sản xuất để đáp ứng yêu cầu cho nhu cầu hằng ngày của con người mà còn phải mang lợi nhuận cao. Do đó, việc chọn lựa sản phẩm và hướng sản xuất phù hợp để đáp ứng nhu cầu của thị trường rất quan trọng.

Trên cùng một diện tích đất đai nhưng hàm lượng công nghệ được đầu tư nhiều hơn thì giá trị nông sản thu về có thể tăng lên rất nhiều lần. Riêng về ngành hàng rau quả, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, tiềm năng phát triển rau quả thời gian tới là rất lớn. Trong Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, rau quả được xác định là một trong những lợi thế trong của nhóm các nông sản của Việt Nam phục vụ xuất khẩu.

Hiện nay, mỗi năm nhu cầu về rau quả toàn cầu đạt khoảng 650 tỷ USD về giá trị, đây là cơ hội rất lớn trong đẩy mạnh xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, hiện nay Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan cũng như đề xuất Chính phủ có các cơ chế chính sách tháo gỡ những khó khăn về đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ để hỗ trợ cho doanh nghiệp trên cơ sở này nhân rộng, đẩy nhanh các mô hình liên kết nông nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực rau quả nói riêng, trồng trọt nói chung phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

“Thời gian tới đây mặt hàng rau quả chúng ta còn tăng trưởng, dự báo còn tăng hơn nữa. Để làm tốt điều này cần phải nhân nhanh các mô hình liên kết đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Trên cơ sở doanh nghiệp làm nòng cốt, chúng ta tập trung các yếu tố đầu vào áp dụng khoa học công nghệ từ khâu giống, tổ chức sản xuất cho đến khâu chế biến và mở thị trường thương mại và từ nòng cốt của doanh nghiệp sẽ liên kết với các hợp tác xã của nông dân với các trang trại, với các hộ nông dân để hình thành những vùng nguyên liệu tập trung thì chúng ta sẽ tổ chức thành công hướng tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có ngành hàng rau quả của chúng ta”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đỗ Hương


Cổng Thông tin điện tử Chính phủ  (Cập nhật ngày 18-11-2017)    Các tin liên quan:
  ĐBQH hài lòng với phần trả lời của Thống đốc NHNN (18-11-2017)
  Tăng trưởng do dân, vì dân (15-11-2017)
  Khai mạc Diễn đàn bất động sản thường niên lần thứ nhất (15-11-2017)
  Bộ Công Thương: Đề nghị Bộ Công an giám sát giao dịch cổ phiếu Sabeco (15-11-2017)
  Quy định mới về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng (15-11-2017)
       Lịch phát sóng hôm nay

Thứ năm  - 21/06/2018

 

06h00:   Thời sự BTV

06h30:   Ca nhạc

07h00:   Phim truyện: Thử thách tình đời (T.73)

07h30:   Phim truyện VN: Cao hơn bầu trời (T.43)

08h30:   Khám phá thế giới

09h00:   Phim hoạt hình

09h30:   Phim tài liệu

10h00:   Phụ nữ và cuộc sống: Phụ nữ với công tác xã hội nhân đạo

10h20:   Ca nhạc

11h00:   Phim truyện VN: Đặc vụ Macau (T.33)

11h45:   Thời sự BTV

12h00:   Bản tin thị trường

12h10:   Phim truyện:  Mẹ hổ bố mèo (T.37)

13h00:   Phim hoạt hình

13h30:   Khám phá thế giới

14h00:   Phim truyện: Vụ án cây trâm vàng (T.17+18)

15h30:   Ca nhạc

16h00:   Phim truyện VN: Con gái ông trùm (T.22)

16h45:   Làm đẹp thời trang

17h00:   Ca nhạc: bài ca đi cùng quê hương*(24)

17h30:   Phim tài liệu

17h50:   Hộp thư truyền hình

18h00:   Phim truyện: Thanh Vân Chí (T.53)

19h00:   Tiếp sóng bản tin Thời sự của Đài Truyền hình VN

19h45:   Thời sự BTV

20h15:   Quốc phòng toàn dân Bình Định: Hoa nở trên cát

20h35:   Phóng sự: Tác nghiệp báo chí ở Trường Sa

20h55:   Phim truyện: Sự thật nghiệt ngã (T.32)

21h40:   Bản tin thị trường

21h50:   Phim truyện VN: Nỗi buồn có mắt (T.4)

22h35:   Thời sự BTV

       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               58
  Số lượt truy cập: 10991125
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc