PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Cảnh báo rủi ro khi đổ xô đầu cơ tiền ảo
Các chuyên gia cảnh báo, khi đầu cơ kinh doanh tiền ảo, bên cạnh lợi nhuận tăng nhanh trong thời gian ngắn, nhà đầu tư cần xác định về việc có rủi ro lớn. Các cơ quan quản lý Nhà nước hiện nay không nên kiềm chế thị trường nhưng cũng không thể “đứng ngoài” hoạt động này mà cần khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý để xử lý những tiêu cực ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Các chuyên gia thảo luận về tương lai tiền ảo. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Đây là nội dung mà các chuyên gia, lãnh đạo công ty chứng khoán, Công ty tư vấn đầu tư trao đổi tại buổi toạ đàm 'Bitcoin và làn sóng Blockchain’ vừa được tổ chức.

 
 

Hấp dẫn nhưng nhiều rủi ro
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, bitcoin (1 loại tiền ảo) được nhắc đến mọi nơi mọi chỗ, không chỉ ở Việt Nam hay tại Hoa Kỳ. Theo thống kê công ty môi giới số lượng người mở tài khoản tăng nhanh, đồng thời, kèm theo đó là sự tăng giá của tiền điện tử đến 4 lần trong 3 tháng. Có nhiều thời điểm, tốc độ kiếm tiền do tăng giá nhanh hấp dẫn những người đầu cơ, nhưng điều này cũng tiềm ẩn rủi ro.

 

Thực tế, hiện nay, không phủ nhận là số lượng người quan tâm, sẵn sàng đầu cơ các đồng tiền này ngày càng lớn. Những người đầu tư có thể nhìn nhận những sản phẩm blockchain (chuỗi khối) là tiền, tài sản hay như một công cụ để chuyển tiền ẩn danh, ba khía cạnh trên đều hấp dẫn.

 

Ông Dominik Weil đến từ Bitcoin.vn, cho biết, Công ty Bitcoin Việt Nam thành lập cách đây 4 năm, mua bán bitcoin ở thị trường trong nước. Đây là hệ thống giao dịch ngang hàng giữa mọi người. Bitcoin là ứng dụng đầu của công nghệ blockchain, chống việc sao chép đồng tiền đó. Dưới góc độ nhà đầu tư, bitcoin cũng như công cụ đầu tư khác - một hình thức tài sản mới, mua khi xuống bán khi lên.

 

“Đa số mọi người đổ xô vào thị trường chỉ để sinh lời, nói trắng ra là đầu cơ. Họ chỉ muốn mua, để lên giá thì bán”, ông Dominik Weil nói.

 
 

Còn luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty BASICO nhớ lại quá khứ vào thời điểm hơn 10 năm trước khi thấy mọi người lao vào môi giới chứng khoán “Hầu hết nhân viên của tôi đều tham gia làm môi giới chứng khóa và kiếm thu nhập từ đây. Với bitcoin, về lý thuyết có thể lên 1 triệu bitcoin nhưng có thể vỡ tất cả sau một đêm, vì nó không có bất cứ cơ sở nào để dựa vào”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

 

Luật sư Đức cho rằng, bitcoin không phải là tiền, khái niệm tiền ảo khá đúng với Việt Nam nhưng có thể không đúng với thế giới. Hiện tại vẫn chưa có luật cụ thể nào quy định về bitcoin, nó không phải phương tiện thanh toán, không phải giấy tờ, tài sản hợp pháp để thanh toán.

 

Nhận định về xu hướng bitcoin trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng rất khó đoán định. Ông Nguyễn Việt Bách đến từ Bitcoin.vn cho rằng trong 1-2 năm nữa có thể đồng tiền ảo này vẫn sẽ tăng, thậm chí giá sẽ lên mức 50.000-100.000 USD. Nhưng về lâu dài có thể sẽ không thể tiếp tục xu hướng tăng, do sự xuất hiện của nhiều đồng tiền ảo khác, và bản thân Bitcoin cũng phân hóa ra nhiều đồng tiền ảo khác nhau.Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức thì cho rằng về ngắn hạn không thể dự đoán được, vì đồng tiền này không có một quy tắc nào. “Chẳng hạn như đi trên đường, tốc độ giới hạn là 100 km/h, thì khi đi 80 km/h có thể biết là sắp tới giới hạn rồi, sắp phạm luật rồi. Nhưng Bitcoin thì không có quy tắc nào, nó có thể lên đến hàng triệu USD nhưng cũng có thể sập ngay tối nay. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, về lâu dài, đồng tiền này sẽ ngày càng về gần số 0”, luật sư Trương Thanh Đức nhận định.

 

Cần hành lang pháp lý hạn chế tiêu cực

 

Ông Trần Hữu Đức - Thành viên Ban quản trị CLB Fintech Vietnam cho rằng thị trường bitcoin hiện nay đang bị thao túng quá lớn nên rất khó dự đoán. Trước đây, đa phần chỉ có những người không chuyên và bán chuyên đầu tư bitcoin, nhưng thời gian gần đây rất nhiều định chế tài chính đã tham gia nên rất khó đoán định. Giá bitcoin lên hay xuống phụ thuộc hoàn toàn vào lực của thị trường

 

Còn theo luật sư Trương Thanh Đức, việc đầu cơ vào bitcoin hiện nay cũng có mặt tích cực là khuyến khích phát triển công nghệ blockchain (chuỗi khối) là một công nghệ mới hứa hẹn.

 

Bản thân luật sư Trương Thanh Đức cũng không ủng hộ việc áp luật hình sự cho hoạt động đầu cơ và cho rằng, với bitcoin, luật bảo vệ khi nhà đầu tư nộp tiền để mua bitcoin nhưng không nhận được thứ mong muốn sau khi thanh toán.  Cần nhận thức rõ, đầu tư vào bitcoin không phải là đầu tư mạo hiểm, mà là đầu tư vô cùng mạo hiểm.

 

Luật sư Đức cho rằng, thực tế, pháp luật Việt Nam chưa chính thức cho phép có sàn bitcoin, mà chỉ là đơn vị tài chính, tư vấn môi giới. Hiện tại, Việt Nam vẫn hướng đến việc cho phép nhân dân làm những điều luật không cấm, tương tự trong bitcoin, chỉ cấm về hoạt động thanh toán.

 

Ông Trương Thanh Đức cho rằng, không nên đi theo hướng xây dựng luật bao quanh để kiểm soát bitcoin mà trước tiên các tổ chức cần phải ngồi lại với nhau để định nghĩa rõ ràng bitcoin là gì, từ đó mới có thể đưa vào một luật cụ thể để kiểm soát. Nếu bitcoin là tiền thì sẽ dựa theo quy định về tiền để soát xét, nếu là công cụ tài chính thì sẽ theo luật tài chính. Việc cần làm là quản lý theo định nghĩa mà không phải tạo ra luật mới để kiểm soát.

 

Dưới góc nhìn người làm tài chính lâu năm, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đồng tình với quan điểm trên và khẳng định chưa thể coi bitcoin là tiền vì tiền cần ngân hàng Trung ương các nước công nhận và hiện cũng chưa có tỉ giá hối đoái. Biến động đồng tiền còn phải ảnh hưởng đến cán cân thanh toán, liên quan đến các đồng tiền khác. Đồng tiền dựa trên blockchain có thể thay thế các đồng tiền hiện tại nhưng tất cả chỉ là công nghệ được ứng dụng trong thanh toán. Cho đến thời điểm này, các sản phẩm trên chưa thể gọi là tiền. Thực tế, phần lớn mọi người đang coi đây là sản phẩm đầu cơ.  Ông Hưng cho rằng, Nhà nước cần đưa ra giải pháp để giúp phân tách người làm ăn bài bản với người lợi dụng câu chuyện biến tướng thành bán hàng đa cấp, lừa đảo hay thực hiện việc chuyển tiền ẩn danh khó kiểm soát. Lãnh đạo SSI nhận định, cần phải có sự quản lý của Nhà nước, vì nếu để rủi ro khi bong bóng nổ có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đây cũng là ngành kinh doanh tài chính nên buộc phải là ngành kinh doanh có điều kiện, tránh việc người cung cấp dịch vụ không phải chịu trách nhiệm. Tài sản ảo quản lý, lưu ký là vấn đề rất phức tạp, do đó, nếu những người lưu ký có ý đồ xấu có thể thế chấp tài sản này.

 

“Khi nhìn thấy rủi ro tiềm ẩn thì cần có quản lý Nhà nước. Nếu không có khung pháp lý thì sẽ không quản lý, bảo vệ mọi người trước sự lừa đảo nếu có của hoạt động này.” ông Nguyễn Duy Hưng lưu ý.

 
 

Anh Minh


Cổng Thông tin điện tử Chính phủ  (Cập nhật ngày 21-12-2017)    Các tin liên quan:
  Thương hiệu Viettel có giá bao nhiêu? (05-12-2017)
  Đã sẵn sàng ‘phủ sóng’ xăng E5 trên toàn quốc (05-12-2017)
  Giá dầu tăng nhẹ, giá xăng không thay đổi (05-12-2017)
  Hà Nội: Chấm dứt cho thuê nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước trái quy định (18-11-2017)
  Dưa lưới Nhật và câu chuyện phát triển rau quả Việt Nam (18-11-2017)
       Lịch phát sóng hôm nay

Chương trình truyền hình thứ 5 (18/01/2018)

 

06h00   Thời sự BTV

06h30   Ca nhạc

07h00    Phim truyện

   Thiên đường tội lỗi- Tập 24

07h45   Phim truyện Việt Nam

             Mặn hơn muối - Tập 6

08h30   Khám phá thế giới

09h00   Chương trình thiếu nhi

09h25   Phim tài liệu

10h00   Phụ nữ và cuộc sống

10h20   Ca nhạc

11h00   Phim truyện Việt Nam

             Anh và em - Tập 47

11h45   Thời sự BTV

12h00   Bản tin thị trường

12h10   Phim truyện

             Trái tim bị đánh cắp- Tập 20

13h00   Chương trình thiếu nhi

13h25   Khám phá thế giới

14h00   Phim truyện

   Thiên thần báo thù - Tập 29+30

15h30   Ca nhạc

16h00   Phim truyện Việt Nam

   Con dâu – Tập 8

16h45   Làm đẹp thời trang

17h00   Giao lưu

             Giọng hát trẻ Bình Định

17h25   Phim tài liệu

17h45   Hộp thư truyền hình

18h00   Phim truyện

             Thiết Kiều Tam- Tập 19

19h00   Tiếp sóng chương trình thời sự Đài Truyền hình Việt Nam

19h45   Thời sự BTV

20h15   Phóng sự

   Bình Định triển khai thực hiện đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số

20h45   Quốc phòng toàn dân Bình Định

             Những vấn đề xung quanh công tác tuyển quân

21h05   Phim truyện

             Vua khách sạn –Tập 45

21h50    Bản tin thị trường

22h00    Phim truyện Việt Nam

    Mặn hơn muối  - Tập 29

22h45    Thời sự BTV

23h05    Giao lưu

              Giọng hát trẻ Bình Định

       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
     Thống kê người dùng
  Đang online:               38
  Số lượt truy cập: 10296132
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc