PHIM TRONG TUẦN

Phim truyện 7 giờ 00 : 

    Nợ tình

Phim truyện VN 7 giờ 45 : 

   Tỷ phú tưng

Phim truyện 11  giờ : 

    Chuyện của Ren 

Phim truyện 12  giờ :

    Quí phu nhân

Phim truyện 14 giờ : 

  Tân thần điêu đại hiệp 

Phim truyện VN 16 giờ : 

    Sỏi đá cũng biết yêu

Phim truyện 18 giờ : 

      Vương giả Thanh Phong

Phim truyện 20 giờ  40 : 

       Thiên thần báo thù

Phim truyện VN 21 giờ 30 : 

       Hợp đồng scandal

  TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
  VIDEO CLIP XEM NHIỀU NHẤT
  TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
                    THÔNG TIN THỜI TIẾT
Hiện tại
°C
Độ ẩm: %
Gió: không xác định,
Mặt trời mọc:
Mặt trời lặn:
Nghiên cứu mới của Việt Nam lên tạp chí hàng đầu thế giới
Tạp chí y khoa hàng đầu thế giới New England Journal of Medicine (NEJM) của Mỹ) vừa đăng kết quả nghiên cứu về thụ tinh trong ống nghiệm của nhóm bác sĩ Việt Nam. Kết quả nghiên cứu khiến giới y khoa thế giới đặc biệt chú ý.

 

Nguồn: nejm.org

Kết quả nghiên cứu có tiêu đề: “IVF Transfer of Fresh or Frozen Embryos in Women without Polycystic Ovaries” (tạm dịch: Thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc chuyển phôi tươi hoặc đông lạnh ở phụ nữ không có buồng trứng đa nang”) được đăng toàn bộ trên Tạp chí NEJM ngày 11/1/2018.

Tác giả của nghiên cứu gồm: TS.BS. Vương Thị Ngọc Lan (Bộ môn Phụ sản, Trường ĐH Y Dược TPHCM), Ths. Đặng Quang Vinh (BV Mỹ Đức), Ths Hồ Mạnh Tường (BV Mỹ Đức), Ths Huỳnh Gia Bảo (BV Mỹ Đức), BS Hà Tấn Đức (BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ), Phạm Dương Toàn (BV Mỹ Đức), Ths Nguyễn Khánh Linh (BV Mỹ Đức), GS. Robert Norman (ĐH Adelaide, Australia), GS. Ben Mol, ĐH Adelaide, Australia).

Theo nghiên cứu trước đây với những phụ nữ đang thụ tinh trong ống nghiệm (TTON), việc chuyển phôi đông lạnh cho thấy tỷ lệ thụ thai và sinh thành công cao hơn so với chuyển phôi tươi ở những người vô sinh do buồng trứng đa nang. Liệu việc chuyển phôi đông lạnh có mang lại kết quả tương tự ở những phụ nữ vô sinh không do buồng trứng đa nang hay không? Nhóm nghiên cứu Việt Nam đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Nhóm bác sĩ đã nghiên cứu ngẫu nhiên 782 phụ nữ vô sinh (không do buồng trứng đa nang) đang TTON. Kết quả cho thấy, việc chuyển phôi đông lạnh mang lại kết quả thành công tương đương như chuyển phôi tươi khi TTON. Đây là nghiên cứu ấn tượng vì có thể góp phần làm thay đổi phác đồ chuyển phôi trong TTON trên thế giới hiện nay.

Nói rõ hơn về việc này, TS.BS. Vương Thị Ngọc Lan, Bộ môn Phụ sản (Trường ĐH Y Dược TPHCM) cho biết hiện nay trên thế giới có 2 phương án chuyển phôi TTON. Đó là chuyển phôi tươi vào tử cung hoặc đông lạnh phôi trước, sau đó mới chuyển phôi sau rã đông vào tử cung. Số phôi còn dư sẽ được đông lạnh và để dành chuyển phôi các lần sau, tạo thêm cơ hội cho người hiếm muộn.

Vài năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy trong các trường hợp, sau kích thích buồng trứng, nội tiết tăng cao hơn bình thường nhiều lần, do nhiều nang noãn phát triển, dẫn đến nội mạc tử cung phát triển mạnh, nhưng không tốt cho phôi làm tổ. Một số trung tâm có xu hướng chuyển sang đông lạnh phôi toàn bộ, không chuyển phôi tươi, mà đợi đến các tháng sau, khi nội tiết giảm xuống bình thường, để chuyển phôi với hy vọng cải thiện kết quả. Tuy nhiên, việc đông lạnh phôi toàn bộ lại làm tăng chi phí và trì hoãn cơ hội có thai của người hiếm muộn.

Theo TS.BS Vương Thị Ngọc Lan, phát hiện quan trọng nhất từ nghiên cứu này là việc đông lạnh phôi để thực hiện TTON không gây ảnh hưởng đến cơ hội thực hiện ước mơ của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Sau chu kỳ chuyển phôi tươi đầu tiên, bệnh nhân có thể đông lạnh tất cả phôi còn lại và thực hiện chuyển phôi sau đó một cách an toàn, hiệu quả. Do đó, chúng ta không cần chuyển quá nhiều phôi vào tử cung một lúc, mà có thể đông lạnh phôi và chuyển phôi làm nhiều lần, mỗi lần 1 - 2 phôi. Như vậy, người hiếm muộn vẫn gia tăng cơ hội có thai mà nguy cơ đa thai được giảm tối đa.

Như vậy, việc quyết định cách chuyển phôi, phôi tươi hay đông lạnh, có thể linh động cho từng trường hợp để cho khả năng có thai cao nhất và tỷ lệ biến chứng thấp nhất. Bác sĩ và cả bệnh nhân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và phù hợp hơn.

BS. Hồ Mạnh Tường (BV Mỹ Đức), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết dự án này được thực hiện trong 4 năm, trong đó gần 2 năm là thời gian thu thập số liệu; 11 tháng phân tích số liệu, viết bài và 10 tháng từ lúc gửi bài cho đến khi được đăng trên NEJM (gồm các công đoạn: biên tập, sửa chữa, trả lời phản biện với tạp chí…).

Tất cả từ ngữ chuyên ngành được NEJM biên tập lại để người trong ngành y nhưng không phải chuyên ngành phụ sản và người ngoài ngành có thể hiểu được.

(nguồn: NEJM/Thanh niên)


Cổng Thông tin điện tử Chính phủ  (Cập nhật ngày 16-01-2018)    Các tin liên quan:
  Phát hành công cụ miễn phí kiểm tra lộ lọt thông tin tài khoản (29-12-2017)
  Kỳ lạ hiện tượng tuyết có màu xanh ở Nga (29-12-2017)
  Phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ cho thế hệ trẻ (29-12-2017)
  Tuyến cáp biển SMW3 đã được khôi phục (21-12-2017)
  Em bé ra đời từ phôi thai đông lạnh 25 năm (21-12-2017)
       Lịch phát sóng hôm nay
       Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
       Thông báo

THÔNG BÁO SƠ TUYỂN PHÁT THANH VIÊN 

Thực hiện Kế hoạch Tổ chức tuyển dụng viên chức của Đài PT&TH Bình Định năm 2018 (Ban hành kèm theo Quyết định số 113/QĐ-ĐPT.TH ngày 11/9/2018 của Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định), Hội đồng tuyển dụng viên chức Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định  mời anh/chị đến tham gia nội dung sơ tuyển vị trí Phát thanh viên hạng III và Phát thanh viên hạng IV.

- Thời gian:

+ 8h00’ ngày 27/10/2018 (Thứ 7): Hướng dẫn nội dung sơ tuyển.

+ Từ 8h00’ ngày 28/10/2018 (Chủ Nhật): Sơ tuyển.

- Địa điểm: Hội trường tầng 4, Đài PT&TH Bình Định, số 23, đường Mai Xuân Thưởng, thành phố Quy Nhơn.

     Thống kê người dùng
  Đang online:               91
  Số lượt truy cập: 11711926
Báo Bình Định
VTC News
Đài Truyền hình Việt Nam
Ban Thanh thiếu niên - Đài THVN
Radio Viet nam
So noi vu
So ke hoach
 
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 23 Mai Xuân Thưởng, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Điện thoại: (056) 3822735 - Fax: (056) 3824718 - Email: btv@binhdinhtv.vn
Giấy phép thiết lập Website số 246/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh,
truyền hình và TTĐT - Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 26/10/2010.
Chịu trách nhiệm nội dung: PHẠM VĨNH THÁI, Giám đốc